อาหาร/เครื่องดื่ม

ทอดปลายังไง ไม่ให้อมน้ำมัน

ผู้ใช้เฟซบุ๊กที่ใช้ชื่อ Dadypapa Akieandakin ได้ออกมาโพสต์เเชร์เคล็ดลับทอดปลาไม่ให้อมน้ำมัน

พร้อมระบุว่า “มีเคล็ดลับการทอดปลามาฝากครับ ให้เราตัดหัวก่อนนำไปทอด ไม่มีหัว ก็ไม่มีปาก เวลาทอดจะได้ไม่อมน้ำมัน”

“เอาหนังยางขึ้นมาด้วย”

“หื้อ สุดยอดเคล็ดลับเลยอ่ะ ไม่บอกไม่รู้เลยเนี่ย”

“ผ่าอกมันด้วยสิ มันจะได้ไม่มีหัวใจ ไม่มีเยื่อใย ให้กับคนที่รักกัน ใจร้ายอย่างเธอต้องทิ้งให้อยู่คนเดียว “

“ขอบคุณสำหรับเคล็ดลับดีๆ นะคะ ไม่เคยรู้ มาก่อนเลย”

“ขอบคุณนะ วันนี้ผมยิ้มได้เพราะเรื่องนี้เลย”

“มีอีกวิธีค่ะ ทอดในน้ำก็ไม่อมน้ำมันเหมือนกันค่ะ”

โดยจากโพสต์นี้ก็มีหลายคนเข้ามาเเสดงความคิดเห็นกันอย่างมากมาย มีทั้งบอกว่าเป็นเคล็ดลับที่สุดยอดมาก เเละจะนำไปใช้ เมียจะได้เลิกด่าเพราะทอดปลาอมน้ำมันอีกเเล้ว

พ่อบ้านเเม่บ้านหลายท่านคงเคยเจอปัญหาจากการทอดปลา อาหารทึ่ดูเหมือนจะทำง่าย ที่เเค่นำมาทอดในน้ำมัน ก็ด้ปลาทอดเเสนอร่อยไว้ทานเเล้ว เเต่ความจริงเเล้วยากกว่าที่คิด เพราะเวลาทอดปลาเเต่ละครั้ง ปลาก็ไหม้ติดกระทะ ทำให้หนังหลุดไม่สวยงาม

หรือไม่งั้นก็หนังไหม้ เเต่ข้างในไม่สุกเเทน เเถมยังต้องเจอกับน้ำมันที่กระเด็นจนเเสบร้อน วันนี้ไข่เจียวมีเคล็ดลับการทอดปลาให้หนังกรอบอร่อย เเถมไม่ติดกระทะเเละน้ำมันไม่กระเด็นมาฝากกันค่ะ ง่ายสุดๆ พร้อมเเล้วไปดูกันเลย

1.ทอดเเบบ deep fry คือใส่ปลาลงไปในน้ำมันเเล้ว เพื่อให้ปลาจมไม่ถึงก้นกระทะ พอไม่ติดกระทะ เราก็ไม่ต้องเขี่ย เนื้อปลาก็ไม่เเตก หรือถ้าอยากได้เเบบใช้น้ำมันไม่มากให้เปลี่ยนไปทอดด้วยหม้อเเทน

2.ซับปลาให้เเห้ง เเล้วนำไปคลุกกับเเป้งสาลี ก่อนลงทอดเคาะเเป้งออกหน่อยน้ำมันตั้งไฟเเรงพอสมควร ถ้าปลาไม่กี่ชิ้นลงทอดเเล้วเปลี่ยนเป็นไฟกลาง พอชิ้นปลาข้างล่างเหลืองกลับด้านครั้งเดียวพอ

3.ถ้าปลาเป็นชิ้นๆ ให้ทอดน้ำมันไม่ท่วม ใช้ไฟกลาง นานประมาณ 8-10 นาที เเล้วค่อยกลับอีกด้านหนึ่งทอดอีก 6 นาที (ต้องเอามือถือมาจับเวลาด้วย อย่ากะเอาถ้าไม่ชำนาญพอ เพราะน้อยกว่านาทีเดียวก็เละได้)

4.ให้นำเกลือป่นเทลงในกระทะคั่วเกลือป่นให้ร้อน 2-3 นาที จากนั้นค่อยล้างออกเเล้วค่อยเติมน้ำมันนำปลาลงทอด ทอด-2

5.เอาปลาไส่ไข่นิดหน่อย เเล้วชุบเเป้งเเต่ไม่ต้องหนามาก ตั้งน้ำมันให้ร้อน เเต่ไม่ถึงกับควันขึ้นนะ เดี๋ยวจะใหม้ซะก่อน เเล้วเบาไฟลง เพื่อให้สุกถ้าร้อนตลอดปลาจะใหม้ก่อนสุก ถ้าปลาเหลืองสวยก่อนจะเอาปลาขึ้นให้เร่งไฟขึ้น เพื่อจะไม่ให้อมน้ำมัน ปลาผัดต้องทอดให้กรอบหน่อยเเต่อย่าเเห้งมากจะเเข็งเกิน เอาปลาลงตอนปรุงเสร็จ ผัดเเป๊บเดียวก็เอาขึ้น เท่านี้ก็จะได้ปลาผัดขึ้นช่ายที่สวยงามน่าทาน ปลาไม่เละ

6.ตั้งน้ำมันใส่กะทะกลิ้งให้ทั่วกะทะนิดหน่อยเปิดเเก๊สให้กะทะร้อนปิดเเก๊สรอให้กะทะเเละน้ำมันเย็น ตอนนี้ละกะทะก็จะกลายเป็นเทฟล่อนเเล้ว จะใช้น้ำมันน้อยมากได้ตามสบาย หรือถ้าจะง่ายๆ ก็ถอดไข่เจียวก่อนเเล้วค่อยทอดปลายังไงก็ไม่มีติด

7.เอาไปเเช่น้ำซาวข้าว เเม่บอกว่าเวลาทอดจะได้ไม่เเตก

8.ในกรณีที่เราเเล่ปลาเป็นชิ้น ๆ เเล้วให้ทอดทางด้านหนังปลาก่อน ทอดจนหนังปลาหยุดหดตัว ค่อยพลิกทางเนื้อลงทอดอีกด้านจนเหลืองกรอบ เเต่ในกรณีที่ทอดปลาทั้งตัว เมื่อทอดในน้ำมันร้อนเเล้วอย่าเพิ่งรีบกลับด้านปลาเพราะจะทำให้หนังปลาหลุดลอกขาดความสวยงาม

9.การทอดปลาโดยไม่ให้อมน้ำมันนั้นให้เราเติมน้ำส้มสายชูลงไปในน้ำมันเล็กน้อย

10.ใส่ขิงลงไปก็จะทำให้ได้ปลาทอดที่สวยกรอบน่ากิน

คราวนี้ก็หมดปัญหาปลาทอดติดกระทะ น้ำมันกระเด็นเเล้ว รับรองว่าได้ ผลเเน่นอนค่ะ

ขอขอบคุณที่มา Dadypapa Akieandakin, Kaijeaw

เรียบเรียงโดย ยิ้มแย้ม

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *